0982.475.425

Email: phelieusonbau@gmail.com
Email: phelieusonbau@gmail.com

SƠN BÁU GIÚP BẠN TÌM HIỂU ĐỒNG ĐEN LÀ GÌ?

Kim loại đồng rất dễ để chúng ta tìm thấy trong các vật dụng thường ngày như dây điện đồng hay bộ lư hương bằng đồng. Thế nhưng không phải loại đồng nào cũng phổ biến như vậy. Trong đó, Đồng đen là gìđồng đen có thật không vẫn là câu hỏi bí ẩn của nhiều người. Đồng đen là dạng kim loại đồng quý hiếm hơn đồng bình thường rất nhiều. Chúng được giới đam mê đồ cổ luôn săn tìm vì được tìm thấy ở các đồ vật cổ có niên đại hàng trăm năm.

VẬY ĐỒNG ĐEN LÀ GÌ MÀ QUÝ HIẾM VÀ BÍ ẨN NHƯ VẬY?

Trong dân gian thì giá trị của đồng đen bao nhiêu tiền? Xưa kia, đồng đen rất quý, thậm chí còn giá trị hơn cả vàng. Vốn dĩ, đồng đen là hợp kim của đồng và một số kim loại quý khác như vàng, bạc, thiết. Vì thế, đồng đen quý hiếm là do bởi công thức chế tác, đúc đồng đen thường là bí quyết riêng của các lò rèn, dễ bị thất truyền do không được phổ biến rộng rãi. Bên cạnh đó, sự quý hiếm của đồng đen là do con người đồn thổi nên. Người ta liên tưởng đồng đen như những thiên thạch đồng đen, khiến cho chúng càng huyền bí hơn gấp bội.

Đồng đen là gì

Đồng đen có thật không?

Dưới góc độ khoa học, đồng được chia thành 4 loại chính. Đó là đồng đỏ, đồng đen, đồng thau và đồng gạch (hợp kim giữa đồng và niken). Đồng đen có thành phần là đồng nguyên chất và thiếc, đôi khi có pha thêm kẽm. 

Tính chất vật lý của đồng đen:

  • Đồng đen có tính chất vật lý khá đặc biệt. Thông thường, một chất khi gặp nóng sẽ nở ra, gặp lạnh sẽ co lại. Tuy nhiên, đồng đen lại nở ra khi tiếp xúc trong môi trường lạnh. 

Tính chất hóa học của đồng đen: 

  • Đồng đen có hóa tính cũng tương tự đồng thông thường. Đó là ít bị ăn mòn, hay nói một cách khác là có khả năng chống mài mòn cao. Nên đồng đen thường được người ta sử dụng để chế tạo các ổ bi.

Ngoài ra, theo một số tài liệu khoa học khác cho rằng một dạng đồng đen khác là hỗn hợp được tạo nên từ đồng đỏ nguyên chất pha trộn tỷ lệ với thiếc, nhôm, silicon, lân tinh, măng gan, có tên tiếng Anh là “BRONZE”. Đồng đen dạng này dễ đúc hơn, nhẹ nhưng cứng cáp và có khả năng chống ăn mòn vượt trội. Giá thành sản xuất của loại đồng đen này rẻ hơn nhiều bởi vì các kim loại thành phần tạo nên chúng rất phổ biến và dễ khai thác.

ĐỒNG ĐEN CÓ LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN PHONG PHÚ VÀ LÂU ĐỜI

Lịch sử đồng đen bắt đầu từ khoảng 4.000 năm Trước Công nguyên, được gọi là Kỷ nguyên đồng đen, xuất phát từ khu vực Trung Đông. Giai đoạn này, đồng đen được sử dụng vô cùng rộng rãi do bởi những ưu điểm vượt trội của nó so với thời đồ đá. Đồng đen là vật liệu chế tác không thể thiếu trong vật dụng sinh hoạt, công cụ, vũ khí,… Kỷ nguyên này kết thúc, khi con người tìm ra sắt. Bởi sắt sở hữu nhiều điểm mạnh hơn đồng đen. Như vậy, có thể thấy, đồng đen không có giá trị như người ta vẫn tưởng tượng.

Đồng đen là gì

Một số hình ảnh về thiên thạch đồng đen

Mặc dù, đồng đen đã mất đi vị trí thống trị xưa kia. Tuy nhiên, đồng đen vẫn không thể biến mất khỏi thế giới hoàn toàn. Ngày nay, người ta đúc đồng đen từ hợp kim đồng đỏ, titan, vàng, chì, urani, và khoảng 0.05% đất hiếm. Loại đồng đen này có từ tính và có tính phóng xạ yếu. Vì thế, chúng được dùng trong công nghệ vũ trụ, ra-đa một cách bí mật. Như vậy, thông tin này một lần nữa làm sáng tỏ cho thắc mắc đồng đen có thật không?

Hiện nay, có một pho tượng mà người dân cho là được đúc bằng đồng đen, đó là tượng Trấn Vũ ở Đền Quán Thánh, trên đường Thanh Niên, quay mặt ra Hồ Tây.

Theo sử sách xưa, Thánh Trấn Vũ được xem như một vị thần. Hình tượng của vị Thánh này được kết hợp giữa một nhân vật thần thoại Việt Nam (tương truyền là người có công giúp An Dương Vương trừ ma quấy rối khi xây thành Cổ Loa); và một nhân vật trong thần thoại Trung Hoa (một vị Thánh trấn giữ phương Bắc xa xôi). Tượng cao 3,96m, chu vi 3,48m, nặng 3,6 tấn.

0/5 (0 Reviews)
About the author

Thu mua phế liệu giá cao tại phồ hồ chí minh, bao gồm: Nhôm, Sắt, ĐỒng, Inox...

Leave a Reply