0982.475.425

Tái chế nhôm ở Việt Nam nhằm bảo vệ môi trường

Thu mua phế liệu nhôm và tái chế nhôm để tạo ra sản phẩm mới hữu dụng đang là ngành sản xuất vừa đem lại hiệu quả kinh tế cao, tiết kiệm lớn nguồn tài nguyên khoáng sản và bảo vệ môi trường; nhất là khi Việt Nam là nước nằm trong top sử dụng lon nước ngọt, lon bia nhiều nhất thế giới.

Công ty Sơn Báu là một công ty có hệ thống tái chế phế liệu nhôm quy mô lớn và dây chuyền tái chế hiện đại, đáp ứng nhu cầu tái chế tại Việt Nam

Lợi ích của việc tái chế nhôm

 Lợi ích của việc tái chế nhôm
Lợi ích của việc tái chế nhôm

Đâylà quá trình sản xuất nhôm phế liệu thành những sản phẩm mới. Quy trình tái chế cơ bản ở các xưởng tái chế nhôm hiện nay bao gồm nóng chảy kim loại từ các sản phẩm nhôm phế liệu như lon nước giải khát, xác máy bay, tàu thuyền, xe đạp, xe máy, các công cụ sản xuất, vật liệu xây dựng…So với việc sản xuất ra nhôm mới bằng việc điện phân oxit nhôm (Al203).

Bởi việc này sẽ phải tiến hành khai thác từ quặng bô-xít, tiếp đến quá trình tinh chế theo quy trình Bayer. Luyện nhôm tái chế chỉ tiêu tốn 5% năng lượng sử dụng so với việc luyện nhôm mới, và quá trình tái chế có thể được tiến hành nhiều lần. Do đó, việc tái chế làm giảm đi số lượng lớn rác thải mỗi ngày. 

Đặc biệt, các dự án tái chế phế liệu nhôm của các doanh nghiệp vừa và lớn hiện nay ở các nước trên thế giới cho thấy lợi ích to lớn của việc tái chế tác động đến môi trường sống tự nhiên của nhân loại.

Dây chuyền tái chế nhôm phế liệu – Hệ thống tái chế nhôm phế liệu nổi tiếng ở Việt nam

Khâu đầu tiên trong dây chuyền tái chế nhôm là việc thu gom và phân loại phế liệu nhôm thông qua phân tách dòng xoáy, và cắt thành mảnh nhỏ có kích thước bằng nhau để giảm thể tích. Mảnh nhôm được làm sạch bằng hóa học hoặc cơ học và được nén chặt thành khối. 

Khối nhôm được nạp vào lò nấu nhôm, nung nóng đến 750°C ± 100°C để tạo ra nhôm nóng chảy. Cặn bã, tạp chất được loại bỏ và cả hidro sinh ra cũng được loại bỏ bằng việc khử khí. Công đoạn luyện nhôm tái chế này thường được thực hiện bằng khí nitơ và clo.

Dây chuyền tái chế nhôm phế liệu
Khối nhôm được nạp vào lò nấu nhôm, nung nóng đến 750°C ± 100°C để tạo ra nhôm nóng chảy

Các mẫu được lấy để phân tích quang phổ nhằm xác định thành phần nguyên tố. Tùy vào sản phẩm cuối cùng mà công ty muốn sản xuất, nhôm tinh khiết cao, đồng, kẽm, mangan, magie được thêm vào để thay đổi thành phần nhằm thay đổi đặc điểm kỹ thuật của hợp kim. Năm hợp kim nhôm đứng đầu được sản xuất là 6061, 7075, 1100, 6063 và 2024.

Lò tái chế nhôm phế liệu được khởi động, nhôm nóng chảy đổ ra. Quá trình này được lặp lại một lần nữa cho các đợt tiếp theo. Tùy thuộc vào sản phẩm cuối cùng, nhôm nóng chảy có thể được đúc thành thỏi, phôi, thanh, hình thành tấm lớn cho quá trình cán, phun thành bột, được chuyển đến một máy đùn hoặc vận chuyển trong trạng thái nóng chảy đến các cơ sở sản xuất để chế biến tiếp.

Trong quá trình luyện nhôm tái chế, thì xỉ nhôm thải ra vẫn có thể được sử dụng trong một số ứng dụng công nghiệp, chất thải này rất khó quản lý, nó phản ứng với nước, giải phóng hỗn hợp khí, bao gồm: Hydrogen, amoniac…có khả năng bốc cháy khi tiếp xúc với không khí.

Do đó, ngoài quá trình quản lý lò nấu nhôm phế liệu để cho ra sản phẩm nhôm, thì khâu quản lý chất độc hại từ dây chuyền tái chế nhôm thải ra môi trường cũng cần phải được thực hiện khép kín, kỹ lưỡng cũng như tận dụng như việc làm một chất độn trong nhựa đường và bê tông v.v…

Quy trình tái chế nhôm phế liệu 

Nói tóm lại, việc tiến hành nung chảy nhôm phế liệu bao gồm các quy trình sau:

 • Bước 1: Thu thập và phân loại nhôm phế liệu 
 • Bước 2: Cắt nhôm thành những mảnh nhỏ cùng kích thước để giảm bớt thể tích và tiến hành phân loại
 • Bước 3: làm sạch mảnh nhôm bằng hóa học và cơ học
 • Bước 4: nung nhôm ở nhiệt độ 750°C ± 100°C trong lò tái chế nhôm
 • Bước 5: loại cặn bã, tạp chất, đổ vào khuôn sản phẩm mới.
Quy trình tái chế nhôm phế liệu
Tiến hành nung chảy nhôm phế liệu bao gồm 5 bước chính

Như vậy, từ những chất thải vô dụng chúng ta thải ra môi trường mỗi ngày gây ô nhiễm môi trường và nguy hại đến sức khỏe, hệ thống tái chế nhôm ra đời và đang đem lại lợi ích quan trọng đối với nền kinh tế của quốc gia và môi trường sống, biến rác thải thành những sản phẩm mới hữu ích, có giá trị sử dụng cao. 

Đơn vị thu mua và  tái chế nhôm Sơn báu ở TP.HCM

Công ty Sơn Báu có xưởng tái chế nhôm uy tín ở Thành phố Hồ Chí Minh và có phạm vi trên toàn quốc. Sơn Báu với đội ngũ nhân viên lâu năm, quy trình thu mua, tái chế nhanh chóng, thanh toán liền tay đã trở thành đối tác tin cậy của nhiều đơn vị, tổ chức có nhu cầu tái chế nhôm ở Việt Nam.

Bên cạnh thu mua phế liệu nhôm, Sơn Báu còn cung cấp các dịch vụ khác về: Thu mua phế liệu inox, Thu mua phế liệu đồng, Thu mua phế liệu sắt, …

Hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline 076 654 7317, Số 159 Bình Long, Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân,Tp. Hồ Chí Minh. Chúng tôi thực hiện tái chế nhôm và  thu mua nhôm phế liệu tất cả từ số lượng 1-2kg đến vài tấn và luôn đi kèm với giá ưu đãi, đảm bảo giá cao nhất thị trường.  

3 thoughts on “Tái chế nhôm ở Việt Nam nhằm bảo vệ môi trường

 1. Mai nguyên khang says:

  Ừ việc thu gom tái chế kim loại các zang khác nhau là cần thiết ,để giảm thải môi truongd và xản xuất
  thành các vật dụng có ích ..sao cho có công nghệ tốt ,chsses san phẩm đẹp và ko gây độc hại là ok

 2. Trà. Triệu (Ms) says:

  Kính gửi quý công ty,
  Chúng tôi cần mua hàng nhôm thỏi tái chế để xuất khẩu với số lượng 200-300 tấn/ tháng. Thành phần nhôm thành phẩm là 95-97%.
  Vui lòng gửi báo giá và chi tiết sản phẩm cho chúng tôi sớm.
  Thanks and best regards,

 3. Nguyễn Xuân Phước says:

  Chúng tôi có thể đặt Quý Công ty gia công bộ coffa nhôm theo kích thước thiết kế của chúng tôi được k?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *