0943.616.978

Email: phelieusonbau@gmail.com
Email: phelieusonbau@gmail.com

Tái chế nhựa phế liệu và những điều cần biết

Phế liệu nhựa ngày càng trở lên nhiều và gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, môi trường. Chính vì vậy, ở các nước văn minh, người ta thường khuyến khích dùng nguyên liệu tái chế. Đặc biệt là nguyên liệu nhựa. Ở Việt Nam, nhiều doanh nghiệp cũng đã lựa chọn tái chế nhựa thu mua phế liệu để bảo vệ môi trường. Trong nội dung dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc các thông tin về nhựa phế liệu và công nghệ tái chế. Hãy tham khảo nhé.

Tái chế nhựa phế liệu là gì?

Tái chế nhựa được hiểu là quá trình nhựa phế thải hoặc những vật liệu không cần thiết thành vật liệu mới với khả năng ứng dụng đem lại những lợi ích cho con người. Đây là giải pháp thay thế cho việc thải rác thông thường. Nó có thể giúp tiết kiệm vật liệu cũng như giảm thiểu việc phát thải gây ra các hiệu ứng nhà kính.

Một số tiêu chuẩn ISO liên quan đến tái chế như ISO 15270:2008 đối với chất thải nhựa, ISO 14001:2004 về quản lý môi trường đối với tái chế.

Những lợi ích khi tái chế nhựa phế liệu

Việc tái chế phế liệu nhựa sẽ giúp mang lại nhiều lợi ích. Điển hình là:

lợi ích khi tái chế nhựa phế liệu

 

 • Bảo vệ nguồn tài nguyên

 

Việc tái chế phế liệu đã qua sử dụng sẽ giúp chúng ta giảm bớt nhu cầu tiêu thụ tài nguyên thiên nhiên. Điều này giúp tiết kiệm tài nguyên và gìn giữ cho thế hệ tương lai sau này.

 

 • Bảo vệ môi trường

 

Do ít tiêu thụ tài nguyên thiên nhiên và hạn chế sử dụng năng lượng nên tái chế nhựa cũng góp phần giúp bảo vệ môi trường, làm giảm lượng khí thải ra môi trường, đặc biệt giảm thiểu tình trạng hiệu ứng nhà kính. Theo thống kê, tái chế có thể giúp giảm 18 triệu tấn CO2 mỗi năm.

 

 • Tiết kiệm năng lượng

 

Sử dụng nguyên vật liệu tái chế sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được năng lượng hơn hẳn so với nguyên vật liệu sản xuất mới hoàn toàn. Bởi điều này giúp giảm thiểu được một số hoạt động như khai thác, chế biến hay vận chuyển.

 

 • Giảm diện tích và số lượng bãi rác

 

Nếu không tái chế nhựa thì số lượng rác thải mà chúng ta thải ra mỗi ngày là nhiều vô kể. Chưa kể việc có nhiều loại phế liệu nhựa phải mất đến vài chục năm, thậm chí vài trăm năm để tiêu hủy. Việc chôn lấp rác thải chưa qua xử lý cũng gây hại cho đất và nguồn nước. Vì vậy, tái chế nhựa phế liệu cũng được xem là giải pháp hạn chế rác thải, thu hẹp diện tích và số lượng rác.

Quy trình tái chế nhựa phế liệu

Tái chế nhựa phế liệu không phải là thao tác đơn giản. Cần phải trải qua nhiều bước xử lý trước khi cho thành phẩm hoàn chỉnh. Đồng thời, tái chế nhựa có thể được thực hiện theo nhiều cách như:

 

 • Tái chế cơ học

 

Là phương pháp đơn giản và phổ biến được sử dụng cho phần lớn các loại chất thải nhựa. Phương pháp này được áp dụng từ những năm 1970 và hiện vẫn đang được sử dụng. Phương pháp này có ưu điểm là có thể phân tách rõ ràng các loại nhựa khác nhau.

 

 • Tái chế nhiệt

 

Phương pháp này có nghĩa là sử dụng nhựa làm nhiên liệu chính để thu hồi năng lượng. Một trong những ứng dụng chủ yếu của quá trình tái chế nhựa là thu hồi nhiệt để sản xuất hơi nước nóng. Nhờ chế biến trung gian mà chất thải nhựa có thể trở thành nhiên liệu chuyển hóa hoặc dầu tái sinh.

quy trình tái chế nhựa

Dù theo phương pháp nào thì quá trình tái chế nhựa phế liệu cũng sẽ trải qua quy trình 8 bước như sau:

 • Bước 1: Nhựa phế thải
 • Bước 2: Phân loại nhựa phế liệu
 • Bước 3: Làm sạch phế liệu
 • Bước 4: Xay, bằm hoặc nghiền nát
 • Bước 5: Rửa nước
 • Bước 6: Làm khô
 • Bước 7: Tạo hạt pha màu trộn với nước tinh
 • Bước 8: Thành phẩm

Bạn thấy đấy! Nhựa phế liệu hoàn toàn có thể tái chế được và đem lại nhiều công dụng hữu ích cho con người.

Chính vì thế, nếu có phế liệu nhựa, xin đừng vội vứt. Hãy liên hệ với công ty Sơn Báu chúng tôi. Chúng tôi chuyên nhận thu mua các loại phế liệu với giá cao, uy tín, thu mua tận nơi.

Hãy chung tay cùng Sơn Báu để bảo vệ môi trường nhé!

Ngoài ra Sơn Báu cung thu mua phế liệu đồng giá cao tại TP.HCM

0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply