0982.475.425

Email: phelieusonbau@gmail.com Gọi ngay! 0982.475.425
Email: phelieusonbau@gmail.com Gọi ngay! 0982.475.425

THU GOM BÙN THẢI HIỆU QUẢ NHẰM BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

Theo thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh năm 2019, hiện tổng lượng bùn thải phát sinh trên địa bàn thành phố đã đạt gần 3.000 tấn/ngày. Tuy nhiên, việc thu gom và vận chuyển, tái sử dụng và xử lý chưa được thống kê cũng như quản lý đầy đủ. Hãy cùng công ty Sơn Báu tìm hiểu quy trình thu gom bùn thải, xử lý bùn thải công nghiệp, xử lý bùn thải đô thị ở Việt Nam và góp phần bảo vệ môi trường sống xanh-sạch-đẹp. 

BÙN THẢI LÀ GÌ – XỬ LÝ THU GOM BÙN THẢI

Bùn thải là một phần sản phẩm cuối cùng của một quá trình xử lý nước thải, và để xử lý bùn thải sau khi đã xử lý nước thải còn khó khăn, phức tạp bội phần bởi hầu hết kim loại nặng lắng đọng trong bùn thải.

Bùn thải phải được phân loại để quản lý và lựa chọn công nghệ xử lý, thu gom bùn thải phù hợp, góp phần giảm chi phí vận chuyển, chi phí xử lý và thuận tiện trong quản lý, vận hành bãi chôn lấp.

XỬ LÝ THU GOM BÙN THẢI

Bùn thải được phân loại như sau:

 • Theo nguồn gốc bùn thải: Bùn thải từ hệ thống thoát nước (mạng lưới thoát nước và nhà máy xử lý nước thải) và bùn thải từ bể tự hoại;
 • Theo mức độ ô nhiễm của từng loại bùn thải;
 • Theo ngưỡng nguy hại đối với bùn thải từ quá trình xử lý nước và các quy định pháp luật hiện hành có liên quan.

Căn cứ để lựa chọn công nghệ xử lý thu gom bùn thải:

Thu gom bùn thải, xử lý tập trung,phân tán hoặc tại chỗ;

 • Khối lượng bùn phát sinh.
 • Các đặc tính của bùn.
 • Sự ổn định của công nghệ xử lý.
 • Các yêu cầu về bảo vệ môi trường; hiệu quả kinh tế – kỹ thuật.

XỬ LÝ THU GOM BÙN THẢI CÔNG NGHIỆP – XỬ LÝ BÙN THẢI ĐÔ THỊ – XỬ LÝ BÙN THẢI Ở VIỆT NAM

Bùn thải đô thị được phân loại chủ yếu theo nguồn gốc phát sinh gồm: Bùn từ hệ thống thoát nước đô thị (được nạo vét từ các cống rãnh, kênh rạch, sông hồ); bùn từ các nhà máy xử lý nước thải và bùn bể tự hoại phần lớn từ các hộ gia đình, cơ quan sử dụng hệ thống vệ sinh tại chỗ, các nhà vệ sinh công cộng… Các loại bùn cặn nước thải có độ ẩm lớn nên khi thu gom, vận chuyển rất khó khăn và dễ gây ô nhiễm môi trường. Trong đó, bùn cặn nước thải sinh hoạt có hàm lượng chất hữu cơ cao, nồng độ kim loại nặng và chỉ số độc hại thấp, có thể sử dụng làm phân bón nhưng lại chứa nhiều vi khuẩn, trứng giun sán dễ gây bệnh. Do đó, cần phải xử lý bùn thải đô thị với quy trình hiện đại ứng dụng kỹ thuật cao.

Bùn thải công nghiệp có hại có chứa các kim loại nặng như: Cu, Mn, Zn, Ni, Cd, Pb, Hg, Se, Al, … nhất thiết phải được xử lý trước khi thải ra môi trường, nếu không thu gom bùn thải và xử lý bùn thải công nghiệp kịp thời sẽ gây nên hiểm họa cho nhiều thế hệ mai sau.

XỬ LÝ THU GOM BÙN THẢI CÔNG NGHIỆP

Bùn thải công nghiệp chủ yếu sản sinh từ hệ thống xử lý nước thải của các ngành sản xuất sau:

 • Bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt, tòa nhà chung cư, khu dân cư
 • Bùn thải công nghiệp Các công ty, nhà máy sản xuất bia, nước ngọt giải khát, nước lọc, bánh kẹo, thực phẩm sữa,…
 • Bùn thải công nghiệp từ hệ thống xử lý nước thải các từ xí nghiệp dệt nhuộm, xi mạ, mực in, sản xuất thép, nhôm, inox, nhựa, giấy, gỗ, sơn dầu.

Một số giải pháp đang được thực hiện và đang thử nghiệm nhằm thu gom bùn thải, xử lý bùn thải công nghiệp có chứa kim loại nặng như sau:

1) Xử lý kim loại nặng trong đất “bằng công nghệ sinh học” được nhiều nhà khoa học đặc biệt quan tâm bởi chi phí đầu tư thấp, an toàn và thân thiện với môi trường.

2) Xử lý kim loại nặng trong bùn thải bằng giải pháp “ổn định hóa rắn kết hợp với phụ gia HSOB”. Trong đó, phụ gia HSOB là một hợp chất được pha trộn vào hỗn hợp bùn thải chứa kim loại nặng, tạo nên phản ứng oxi hóa – khử, chuyển chất độc hại thành không độc hại hoặc ít độc hại hơn, không hòa tan trong nước.

Trong đó, các phương pháp xử lý thu gom bùn thải bao gồm:

 • Phương pháp vật lý nhằm tách chất nguy hại ra khỏi chất thải bằng các phương pháp tách-pha.
 • Phương pháp hóa học nhằm thay đổi tính chất hóa học của chất thải chuyển nó về dạng không nguy hại.
 • Phương pháp lọc nhằm tách hạt rắn từ dòng lưu chất (khí, lỏng hay kem nhão) khi đi qua môi trường xốp (vật liệu lọc). Các hạt rắn được giữ lại ở vật liệu lọc nhờ chênh lệch áp suất, lực ly tâm, áp suất chân không…
0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply