0982.475.425

Email: phelieusonbau@gmail.com Gọi ngay! 0982.475.425
Email: phelieusonbau@gmail.com Gọi ngay! 0982.475.425

XỬ LÝ CHẤT THẢI CÔNG NGHIỆP

Trong cuộc sống, chất thải được hình dung là những chất không còn được sử dụng cùng với những chất độc không nhiều thì ít sẽ sản sinh ra từ chúng. Chất thải bao gồm: chất thải sinh hoạt, chất thải văn phòng, chất thải công nghiệp, chất thải xây dựng, chất thải y tế, rác thải nông nghiệp,… Khi nền kinh tế công nghiệp ở nước ta ngày càng tăng trưởng cũng là lúc môi trường bị suy thoái ô nhiễm đi cùng với chất thải ngày càng lan rộng

Chất thải công nghiệp là gì?

Chất thải công nghiệp là các chất thải phát sinh từ các hoạt động sản xuất các nhà máy, xí nghiệp, gồm:

 • Chất thải rắn nguy hại: bao gồm khí thải độc hại, hóa chất ở dạng lỏng. Chúng dễ gây ra cháy nổ, ngộ độc, tác động không tốt đến sức khỏe của con người, ô nhiễm môi trường và dễ ăn mòn nhiều vật chất khác.
 • Chất thải rắn như sắt thép kim loại bị gỉ cũ kỹ gây ít hoặc không nguy hại nhưng chúng cần phải được xử lý dọn dẹp hay tái chế cẩn thận. Nếu để lâu vẫn sẽ gây hại không nhỏ đến sức khỏe con người và môi trường sống.

Rác thải sinh hoạt gây ô nhiễm môi trường

Rác thải sinh hoạt là các chất rắn bị loại ra trong quá trình sống, sinh hoạt, hoạt động, sản xuất của con người và động vật. Rác phát sinh từ các hộ gia đình, khu công cộng, khu thương mại, khu xây dựng, bệnh viện, khu xử lý chất thải… Trong đó, rác sinh hoạt chiếm tỉ lệ cao nhất. Thành phần chủ yếu của chúng là chất hữu cơ và rất dễ gây ô nhiễm trở lại cho môi trường sống nhất thông qua không khí, nguồn nước, mạch nước ngầm…

Xử lý chất thải công nghiệp

Những loại chất thải nguy hại

Việc xử lý chất thải công nghiệp độc hại ở nước ta đã được quan tâm của các cơ quan, ban ngành. Nhưng có một thực tế cho thấy rằng, các hoạt động dường như “muối bỏ bể”. Những vấn đề cần xử lý tận gốc còn tồn tại rất nhiều trong khi mỗi ngày hàng tấn chất thải nguy hại lại được sinh sôi và đổ vào môi trường. Nguyên nhân sâu xa chính là sự thiếu ý thức của cộng đồng và các doanh nghiệp trong xử lý chất thải.

Tác hại của rác thải

Trong khi rác thải sinh hoạt ảnh hưởng rất lớn đến môi trường, nguồn nước mặt và nước ngầm, tạo điều kiện để các vi khuẩn, vi trùng truyền nhiễm sinh sôi thì rác thải công nghiệp lại có mức độ nguy hiểm cực kì lớn như chất phóng xạ, dầu nhờn, thuốc tẩy công nghiệp hay phốt pho, thuốc trừ sâu từ chất thải nông nghiệp ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người. Theo các chuyên gia về môi trường, một số chất thải nguy hại như: chất phóng xạ, dầu nhờn, phốt pho, thuốc trừ sâu hay cả chất thải y tế,… Nếu đem chôn lấp sẽ rất nguy hiểm cho con người. Chẳng hạn thuốc trừ sâu nếu đem chôn xuống đất sẽ lan trong đất, ngấm vào mạch nước ngầm. Người sử dụng nguồn nước này sẽ bị ung thư. Cụ thể, chúng tác động đến sức khỏe cộng đồng thông qua: 

 • Chất thải tồn đọng trong không khí.
 • Các bãi rác công cộng mang dịch bệnh.
 • Môi trường nước, mạch nước ngầm bị ô nhiễm, hủy diệt.
 • Môi trường trong lòng đất bị suy thoái, giảm độ phì nhiêu, tác động qua các quá trình phân hủy của rác thải.
 • Cảnh quan đô thị bị ảnh hưởng xấu, mất mỹ quan.

Hàng năm, theo tổ chức Y tế thế giới, trên thế giới có 5 triệu người chết và có gần 40 triệu trẻ em mắc các bệnh có liên quan tới rác thải. Khi ý thức, trách nhiệm của các doanh nghiệp còn bị xem nhẹ việc xử lý chất thải thì môi trường sẽ chịu nguy cơ ô nhiễm ngày càng cao.

Xử lý chất thải công nghiệp

Để xử lý chất thải công nghiệp, hiện nay có các giải pháp được đề ra bao gồm:

Xử lý chất thải công nghiệp

Cần xử lý chất thải công nghiệp

 • Xây dụng cụ thể các tiêu chuẩn đối với chất thải nguy hại. Kiểm tra việc xử lý chất thải đạt tiêu chuẩn, giám sát việc phát sinh chất thải để có phương án thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải nhanh nhất.
 • Hỗ trợ các doanh nghiệp hoạt động sản xuất an toàn, thân thiện với môi trường hơn. Kiểm soát lượng chất thải ra để giảm thiểu phát sinh.
 • Hỗ trợ hoạt động tái chế, xử lý chất thải để giảm đi tối thiểu lượng chất thải phải chôn lấp.
 • Tuyên truyền người dân để thay đổi thói quen phân loại rác thải. Hạn chế rác thải sinh hoạt gây ô nhiễm môi trường
 • Giảm mức cho phí thu gom, xử lý chất thải.
 • Tăng mức xử phạt cho các hộ gia đình, cơ sở, công trình không tuân thủ quy trình xử lý chất thải.
 • Khoanh vùng, cô lập để xử lý các vùng bị ô nhiễm môi trường do chất thải để tránh lan rộng ra các khu vực khác.

Nhìn chung, xử lý chất thải – công cuộc bảo vệ môi trường sống xanh-sạch-đẹp thực hiện được hay không đều từ ý thức và hành động của con người.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply